Chùa Vạn Niên
Chùa Vạn Niên - một ngôi chùa cổ kính ở đất Hà Nội - thờ Phật và có Điện Mẫu thờ Bà Chúa Liễu Hạnh. Nhà chùa còn giữ bộ di vật gồm hơn 40 pho tượng tròn và 10 đạo sắc phong thần của thời Lê, Tây Sơn có giá trị tâm linh, lịch sử và văn hoá nghệ thuật cao. Ngoài ra còn có Bài ký trên chuông đồng “Vạn Niên Tự Chung” đúc vào đời Gia Long.
Tên
Chùa Vạn Niên
Xây năm
06/2013
Vị trí
364 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

 

Tóm tắt công trình

Một ngôi chùa cổ kính giữa lòng Thủ đô Hà Nội là nơi bạn không nên bỏ qua - chùa Vạn Niên trên đường Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội. Chùa được xây dựng vào năm Thuận Thiên thứ 2 (1011) sau khi vua Lý Công Uẩn dời đô ra Thăng Long, tên gọi ban đầu là “Vạn Tuế” sau đổi thành “Vạn Niên”. Đây được coi là ngôi chùa thiêng liêng của đất Thăng Long - Hà Nội, có nhiều điều bí ẩn, thú vị được sử sách ghi chép.

Thành phần

Hệ thống chiếu sáng thông minh được thiết kế cho 3 khu vực thờ tự chính – Nhà Phật Ngọc, Nhà Tam Bảo và Nhà Mẫu.

+ Hệ thống điều khiển thiết lập dựa trên công nghệ mở điều khiển phân tán KNX tiêu chuẩn của hơn 250 hãng sản xuất với hơn 7000 loại sản phẩn

+ Thiết bị dùng trong thiết kế là 26 kênh thiết bị đóng cắt thông minh và 4 phím bấm thông minh của hãng Siemens CHLB Đức

Tóm tắt công trình

Công nghệ sử dụng

Hệ thống âm thanh đa vùng gồm 2 vùng âm thanh được thiết kế cho khu vực trong và ngoài Nhà Tam Bảo phục vụ cho việc giảng Kinh và thực hiện các nghi lễ tôn giáo

+ Hệ thống âm thanh đa vùng của hãng WHD CHLB Đức cho phép tiếp nhận đến 8 đầu vào mono hay 4 đầu vào stereo và tùy chọn chuyển đến 4 vùng âm thanh mono hay 2 vùng âm thanh stereo

+ Các vùng âm thanh có thể tùy chọn đầu vào một cách độc lập, điều chỉnh âm lượng độc lập nhờ kết nối KNX hoặc điều khiển bằng phần mềm chuyên dụng trên Iphone, Ipad

CHI TIẾT

Trong thế giới hiện đại, cuộc sống hối hả, đôi lúc Bạn cũng cần “sống chậm lại” một chút, đó cũng là cách để sống cho riêng mình. Nhiều người chọn cách vãn cảnh chùa chiền tìm sự thanh thản, bình an nơi cảnh vật hữu tình, tâm linh thanh tịnh nơi cửa Phật. 

 
 
Một ngôi chùa cổ kính giữa lòng Thủ đô Hà Nội là nơi bạn chớ nên bỏ qua - đó là chùa Vạn Niên tọa lạc trên đường Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội. Chùa được xây dựng vào năm Thuận Thiên thứ 2 (1011) sau khi vua Lý Công Uẩn rời đô ra Thăng Long, tên gọi ban đầu là “Vạn Tuế” sau đổi thành “Vạn Niên”.
 
 
 
 
 

Đây được coi là ngôi chùa thiêng liêng của đất Thăng Long - Hà Nội, có nhiều điều bí ẩn, thú vị được sử sách ghi chép. Hiện nay trên nóc chùa còn ba chữ triện đắp nổi “Vạn Niên tự”. Chùa thờ Phật và có Điện Mẫu thờ Bà Chúa Liễu Hạnh. Nhà chùa còn giữ bộ di vật gồm hơn 40 pho tượng tròn và 10 đạo sắc phong thần của thời Lê, Tây Sơn có giá trị tâm linh,  lịch sử và văn hoá nghệ thuật cao. Ngoài ra còn có Bài ký trên chuông đồng “Vạn Niên Tự Chung” đúc vào đời Gia Long.

 

 

Chùa có 2 cổng: Cổng chính trông ra mặt đường Lạc Long Quân và cổng sau trông ra đường ven Hồ Tây. Phía cuối sân chùa dưới bóng cây cổ thụ tọa lạc một bức tượng Phật Thích Ca Mâu Ni bằng đồng nguyên khối.

Điều khiển bằng các phím bấm thông minh:

Hệ thống chiếu sáng thông minh GAMMA tại mỗi khu vực được vận hành nhờ các phím bấm thông minh gắn trên tường dễ nhìn và thuận lợi cho việc thao tác. Các phím bấm thông minh được thiết lập sẵn các kịch bản cho từng phím. Số lượng kịch bản trong giải pháp của GAMMA là không giới hạn và có thể tùy biến theo cách định nghĩa của bạn.

 

Ở đây, Gamma tham khảo ý kiến trụ trì nhà chùa và chuẩn bị sẵn các kịch bản như sau.

Nhà Phật Ngọc : Tiết kiệm – Lễ Hội - Tắt tất cả

Nhà Tam Bảo : Tiết kiệm – Lễ Hội - Tắt tất cả

Nhà Mẫu : Tiết kiệm – Lễ Hội - Tắt tất cả

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Vào những ngày thường vắng khách viếng thăm chùa, Bạn chỉ muốn bật một số ít đèn chiếu sáng ở một số vị trí nhất định sao cho ánh sáng vừa đủ và tiết kiệm điện - rất đơn giản, Bạn chỉ cần “chạm tay” (nhấn) vào phím “Tiết kiệm” – ngay lập tức ánh sáng sẽ được thiết lập theo ý Bạn.

 

 

 

 

 

 

 

Vào ngày rằm, mùng một, khách thập phương đi lễ chùa rất đông từ sáng đến tối, Bạn muốn ánh sáng đầy đủ, lung linh, trang nghiêm và rực rỡ hơn – vẫn đơn giản như thế, Bạn hãy “Chạm tay” vào phím “Lễ Hội” và tất cả sẽ được sắp đặt theo ý của Bạn ngay lập tức.

 

 

 

 

Khi đêm đến, khách viếng thăm chùa đã hết, Bạn muốn tắt tất cả các đèn và đi ngủ - thật ngại quá, đi tắt từng chiếc đèn đến bao giờ mới xong đây! – Bạn đã lo lắng vô ích, ở đây đã có giải pháp của Gamma, Bạn chỉ cần “Chạm tay” vào phím “Tắt tất cả”, vậy là xong rồi.

 

 

 

 

Hệ thống âm thanh thông minh đa vùng được thiết lập cho Chính Điện Nhà Tam Bảo và Hiên câu thông với sân trước để phục vụ cho việc giảng Kinh, thực hiện các nghi lễ Phật giáo.

 

 

 

 

 

 

 

 

Việc điều khiển âm thanh cũng được thực hiện bằng phím bấm gắn tường giống như điều khiển ánh sáng, cũng đơn giản như thế, có điều tên gọi các kịch bản ở đây sẽ khác:

  • Chọn nguồn nhạc: Đầu CD; Hifidelio; micro
  • Chọn vùng âm thanh trong nhà; chỉnh Volum
  • Chọn vùng âm thanh ngoài nhà; chỉnh Volum

Điều khiển bằng phần mềm chuyên dụng trên Iphone, Ipad:

Ngoài phương thức vận hành thông qua các phím bấm thông minh (cách chủ yếu), hệ thống chiếu sáng và âm thanh thông minh Gamma còn có thể được điều khiển toàn bộ bằng phần mềm chuyên dụng cài cặt trên Iphone, Ipad.

 

Giao diện phần mềm được thiết lập bằng Tiếng Việt, hình thức đơn giản và thân thiện làm cho việc điều khiển còn đơn giản hơn cả cách dùng phím bấm – Bạn chỉ cần dùng tay  “Chạm”, “Chạm” và “Chạm” – tất cả sẽ theo ý của Bạn.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Mách nhỏ với Bạn, hệ thống đèn chiếu sáng trong chùa đã được nâng cấp toàn bộ, 100% là các đèn LED hiện đại cho ánh sáng các màu khác nhau như ý và rất tiết kiệm điện. Tất nhiên, tiết kiệm cũng là “chuyện nhỏ”, cơ bản là chúng phát ra ít nhiệt làm cho Bạn cảm thấy mát mẻ khi ở trong chùa vào những ngày hè và nhiệt độ ổn định cũng làm cho việc bảo quản các pho tượng Phật quý giá được tốt hơn.

 

Đặc biệt, khu vực các tượng trên điện thờ “Tam tòa Thánh Mẫu” có lắp đèn chiếu sáng LED đổi màu RGB được điều khiển thông minh qua hệ thống của Gamma.  Dùng Iphone hay Ipad Bạn có thể thiết lập một màu bạn tùy thích và thay đổi tùy biến. Bạn đã thấy các màu sắc đẹp và rực rỡ của “Cầu vồng” chưa? Ở đây Bạn có thể lựa chọn số màu nhiều hơn như thế.

Cuộn lên đầu